Cách phòng tránh và điều trị cong vẹo cột sống cho học sinh

Cong vẹo cột sống thường gặp ở lứa tuổi học sinh, nếu không được phòng tránh, phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và hình dáng của các em.  Vậy cách phòng tránh và điều trị cong vẹo cột sống cho học sinh như thế nào? Cùng tham khảo ngay tại bài viết này.

Cách phòng tránh cong vẹo cột sống cho học sinh

Ngoài các nguyên nhân dị tật bẩm sinh hay do di truyền sẽ không thể phòng tránh, còn các nguyên nhân khác, có thể thực hiện như sau:

+ Khi còn nhỏ, cha mẹ hạn chế việc cho trẻ tập đi hoặc ngồi quá sớm.

+ Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối. Bổ sung các chất canxi, vitamin D, C, MK7…cho học sinh mỗi ngày.

+ Cho học sinh ngồi học ngay ngắn, lưng thẳng, tránh ngồi lâu, đứng lâu.

+ Bàn học phải cân đối với ghế, ghế có thể điều chỉnh độ cao cho phù hợp với cơ thể của học sinh. Tựa lưng của ghế chắc chắn. Bàn không quá cao hoặc quá thấp so với lưng. Nên mua những mẫu bàn học thông minh tại Nội Thất Nhập Khẩu IRIS để phòng tránh cong vẹo cột sống cho học sinh tốt hơn.

+ Cho học sinh mang cặp đều cả hai vai, không mang cặp sách nặng, chéo về một bên vai.

+ Không để học sinh làm việc nặng nhọc, vận động mạnh…

+ Đi khám thường xuyên để kiểm tra định kỳ.

Khi bị cong vẹo cột sống thì điều trị như thế nào?

Điều trị cong vẹo cột sống sẽ phụ thuộc vào mức độ cong vẹo cột sống ở mỗi học sinh.  Việc điều trị sớm sẽ ngăn chặn được các biến dạng đối với tư thế, khung xương và một số bệnh lý khác.

Với tình trạng cong vẹo cột sống nặng: cách duy nhất là tiến hành phẫu thuật chỉnh hình nhờ các loại nẹp kim loại. Sự can thiệp y tế này còn phù thuộc vào mức độ biến dạng của cột sống, khá tốn kém tiền bạc và thời gian, công sức.

Với tình trạng cong vẹo cột sống trung bình: có thể áp dụng chỉnh hình đôi nẹp. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không mang lại hiệu quả 100% cho học sinh. Đổi lại sẽ ngăn chặn tình trạng trở nên xấu đi hoặc làm chậm phẫu thuật.

Với tình trạng nhẹ và ít có tiến triển thì không cần điều trị y tế. Thầy cô, phụ huynh có thể áp dụng vật lý trí liệu, thể dục liệu pháp để chỉnh tư thế ngồi cho học sinh. Nếu là ở trường học, nên chọn và thay mới các mẫu bàn ghế không phù hợp với chiều cao của học sinh. Nếu ở nhà, cha mẹ nên chuẩn bị riêng bàn học cho trẻ. Hạn chế việc tiết kiệm mà để trẻ ngồi học ở bàn trà phòng khách hay bàn ăn gỗ cao cấp ở phòng bếp.

Xem thêm 

>> Những mục tiêu giáo dục tiểu học theo luật giáo dục

>> Hướng dẫn trẻ ngồi học đúng cách, hiểu quả