DN tại các TP lớn bắt buộc phải kê khai thuế qua mạng

Kể từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp có trụ sở tại các tỉnh/thành phố có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc phải thực hiện kê khai thuế qua mạng. Đây là nội dung được quy định tại Điểm 4, Luật số 21/2012/QH13 bổ sung thêm khoản 10 vào Điều 7 của Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11.

Kê khai thuế qua mạng thực chất là việc doanh nghiệp gửi các Tờ khai thuế đã được kết xuất ra file *.pdf từ phần mềm HTKK lên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Để có thể thực hiện thao tác gửi file, mỗi doanh nghiệp cần có một Tài khoản đăng nhập và một Chữ ký số dùng để “ký” lên các file trước khi nhấn nút “Gửi tờ khai”

Tài khoản đăng nhập vào trang kê khai thuế qua mạng được Tổng cục Thuế cấp miễn phí cho các doanh nghiệp sau khi hoàn tất các bước đăng ký nhưng “Chữ ký số” thì bắt buộc các doanh nghiệp phải tự mua từ các tổ chức được phép cung cấp Chứng thư số.

kê khai thuế qua mạng

Hiện nay, Tổng cục Thuế cũng đã liên tục cập nhật danh sách các nhà cung cấp Chứng thư số đảm bảo đáp ứng các yêu cầu an toàn, bảo mật, thuận tiện trên cổng thông tin điện tử. Do đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tra cứu để có thể tìm được một nhà cung cấp chữ ký số uy tín, chất lượng nhất.

Với đa dạng nhà cung cấp chứng thư số sẽ có nhiều mức giá cho các doanh nghiệp lựa chọn để đáp ứng nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến chi phí mua một USB Token với giá khoảng 500.000 đồng/cái. USB Token là thiết bị bắt buộc doanh nghiệp phải có, dùng để cắm vào máy tính qua khe USB trước khi thực hiện thao tác “ký” lên các file Tờ khai. Trong trường hợp người dùng không có USB Token, thì cho dù có tài khoản và đăng nhập được vào website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ vẫn không thể “ký” được Tờ khai để truyền đi.

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 180/2010/TT-BTC, để thực hiện kê khai thuế qua mạng, mỗi doanh nghiệp chỉ cần có một chữ ký số, một địa chỉ email đảm bảo liên lạc ổn định qua Internet và làm thủ tục đăng ký với cơ quan Thuế về việc sử dụng hình thức khai thuế điện tử.

Như vậy, những điều kiện trên không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể đáp ứng được, do vậy, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp tại các thành phố, tỉnh thành đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin bắt buộc phải thực hiện.

Đối với cơ quan thuế, cũng sẽ nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động, nâng cao cơ sở vật chất hạ tầng, để tiến tới 100% doanh nghiệp có thể thực hiện triển khai sử dụng kê khai thuế qua mạng.
 

https://zipcodehanoi.com/

https://zipcodehanoi.com/tin-tuc/