Mẹo kiểm tra hệ thống phanh an toàn khi thuê xe ô tô tự lái

Trong xe ô tô, hệ thống phanh là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Chính vì thế khi kiểm tra xe ô tô tự lái hoặc trong lúc sử dụng xe ô tô tự lái, kiểm tra hệ thống phanh là điều cần thiết và bắt buộc. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ kiểm tra hệ thống phanh an toàn khi thuê xe ô tô tự lái mà bạn có thể tham khảo.

Dịch vụ và các công ty thuê xe ô tô : https://www.taidanang.com/dich-vu/thue-xe-o-to-da-nang/

Đạp thử chân phanh trước khi nổ máy

Một trong những cách mà bạn có thể kiểm tra hệ thống phanh có an toàn và bình thường hay không đó chính là đạp thử chân phanh trước khi nổ máy. Theo đó, trước khi nổ máy xe, hãy thử đạp vào chân phanh từ 3 – 5 lần. Nếu cảm thấy chân phanh cứng lại hoặc đứng yên thì hệ thống trợ lực phanh còn hoạt động tốt. Khi xe nổ máy, chân phanh này sẽ từ từ hạ xuống vị trí ban đầu mà không được đứng yên tại vị trí đó.

Tuy nhiên, nếu xe chưa nổ máy nhưng đạp chân phanh thấy hẫng và muốn nhấn bao nhiêu lần cũng được thì hệ thống trợ lực chân không của xe đã mất tác dụng. Lúc này hãy báo với đơn vị cho thuê xe để được giải quyết. Tuyệt đối không nên sử dụng xe cho cả hành trình bởi sẽ rất nguy hiểm.

Kiểm tra đèn báo ABS

Cách thứ hai bạn có thể sử dụng là kiểm tra đèn báo ABS để xác nhận hệ thống phanh xe. Lúc bật đèn chìa khóa điện, đèn báo hệ thống chống bó chứng phanh ABS sẽ bật sáng. Nếu thấy đèn sáng một vài giây sau đó tắt thì có nghĩa hệ thống phanh đã được kiểm tra và không có vấn đề đáng ngại nào.

Ngược lại nếu đèn ABS chỉ nhấp nháy hoặc sáng lên liên tục thì có nghĩa hệ thống phanh của xe đã có sự cố. Tương tự, lúc này bạn cũng cần báo cho đơn vị cho thuê xe để được hỗ trợ khắc phục hoặc đổi xe khác.

Nghe tiếng phanh

Đây là phương pháp khá hữu ích dành cho những ai ít kinh nghiệm. Thông thường nếu phanh xe có vấn đề bạn sẽ nghe thấy một loạt các âm thanh như: tiếng kêu ken két, tiếng kim loại ma sát va vào nhau,… Những âm thanh này phát ra cũng báo hiệu phanh của xe đã bị mòn và chúng sẽ càng lớn hơn khi bạn sử dụng phanh càng nhiều.

Kiểm tra má phanh

Má phanh đóng vai trò là một trong những bộ phận đặc biệt quan trọng giúp giảm tốc độ cho xe và đảm bảo an toàn cho quá trình lái xe. Má phanh bị mòn sâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giảm tốc độ hoặc dừng xe. Độ mòn của má phanh như thế nào sẽ phụ thuộc bào việc điều khiển xe của từng tài xế. Vì thế nếu thấy má phanh đã mòn thì khi lái xe bạn cần đặt biệt cẩn thận và nên nhanh chóng báo với đơn vị cho thuê xe để họ thay mới má phanh.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ để kiểm tra và xác nhận tình trạng hệ thống phanh xe có an toàn hay không. Khi thuê xe ô tô tự lái hay lái xe của gia đình, bạn cần đặc biệt lưu ý đến tình trạng của phanh xe ô tô nhằm đảm bảo quá trình lái được an toàn và tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, khi thuê xe ô tô tự lái, nếu phát hiện các vấn đề hư hỏng về phanh xe, phanh xe không ăn hoặc ăn ít, việc đầu tiên bạn cần làm là trao đổi với đơn vị cho thuê xe ô tô để được sửa chữa, khắc phục hoặc thay xe khác. Tuyệt đối không nên chủ quan vẫn lái xe khi hệ thống phanh không còn bình thường. Bởi điều này hoàn toàn có thể khiến bạn gặp phải những tình huống va chạm hay tai nạn không mong muốn. Chúc bạn lựa chọn được các đơn vị cho thuê xe uy tín và tìm được người bạn đồng hành ưng ý cho mình.

https://zipcodehanoi.com/kinh-nghiem-thue-xe-may-tai-da-nang-gia-re-vao-mua-du-lich-cao-diem/

https://zipcodehanoi.com/diem-danh-nhung-khach-san-o-sapa-co-tam-view-dep-mat-tiep-theo/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *