Một số lưu ý khi thay nhớt hộp số xe ga

Đối với những người sử dụng xe tay ga, đặc biệt là phụ nữ thường chỉ quan tâm đến việc thay dầu nhớt cho động cơ mà quên mất nhớt hộp số. Bạn cần thường xuyên kiểm tra nhớt hộp số xe tay ga thường xuyên và trước mỗi chuyến đi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của nhớt hộp số và các thông tin liên quan.

I. Đôi nét về nhớt hộp số xe ga

Nhớt hộp số xe tay ga, còn có tên khác là dầu láp là loại dầu có chức năng bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga. Việc thay dầu nhớt hộp số thường xuyên cũng quan trọng như việc thay dầu máy. Xe tay ga được thiết kế để sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số.

Kết quả hình ảnh cho nhớt hộp số xe ga

Ngoài ra, cầu sau của xe tay ga có sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe. Dầu láp có vai trò quan trọng trong việc giúp cho xe vận hành êm ái và đảm bảo an toàn cho người lái xe.

II. Vì sao cần thường xuyên thay nhớt hộp số xe tay ga?

So với ở nước ngoài, thời tiết Việt Nam khá nóng ẩm. Đồng thời, vào mùa mưa bão cũng thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước. Yếu tố khí hậu có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian thay nhớt hộp số và tuổi thọ của các bộ phận khác.

Kết quả hình ảnh cho nhớt hộp số xe ga

Khi dầu láp bị biến tính không những mất đi tác dụng bôi trơn mà còn gây nên gỉ sét bánh răng, hỏng vòng bi dẫn đến làm mất cân bằng bánh xe. Tệ hơn, nó sẽ ảnh hưởng các bánh răng, khiến chúng không còn ăn khớp trơn tru với nhau nữa. Ngoài ra, nếu bạn vẫn sử dụng dầu cũ trong vòng một thời gian thì hộp số sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến bạn phải thay hộp số mới.

III. Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga thì tốt?

Trên thực tế thì việc thay nhớt không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian tuy nhiên khá nhiều người dùng lại quên thực hiện quy trình này khi sử dụng xe. Theo kinh nghiệm của thợ máy bạn nên thay một lần dầu láp sau khi thay 3 lần dầu máy.

>> Bài viết liên quan: 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI MUA Ô TÔ MỚI BẠN NÊN BIẾT

VĂN HÓA SỬ DỤNG XE HƠI CỦA NGƯỜI MỸ ĐƯỢC THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

IV. Một số thành phần ảnh hưởng tới nhớt hộp số xe ga

1. Tình trạng dầu

Bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng dầu nhớt hộp số xe tay ga. Bạn có thể biết thời điểm nên thay dầu tùy thuộc vào màu sắc của dầu

√ Khi dầu có màu đen tức là biểu hiện của chất lượng dầu kém. Nếu tiếp tục sử dụng, các phụ tùng xe sẽ nhanh bị hao mòn. Nếu thấy dầu trong tình trạng này, bạn cần thay ngay.

√ Khi dầu có màu trắng sữa là  biểu hiện hộp số của xe đã bị lọt nước vào bên trong. Tính chất của dầu đã mất đi. Vì thế bạn cần mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe để các KTV vệ sinh, thay mới dầu cũng như kiểm tra hoạt động của bộ láp

√ Khi dầu có màu vàng là tình trạng dầu bình thường.

2. Hiện trạng của xe

Bạn cần đặc biệt chú ý khi xe của bạn có những biểu hiện sau:

√ Khi chạy xe gây cảm giác đi yếu hơn bình thường và từ phía sau phát ra tiếng hú.

√ Xe bị giật, lắc.

√ Xe bị chảy dầu từ khoang láp ra ngoài.

3. Quãng đường xe chạy

Thời gian thay nhớt sẽ thường sẽ phụ thuộc vào quãng đường mà xe đã chạy. Bạn nên thay mới dầu hộp số khi xe đã chạy từ 500 – 1000km. Bên cạnh đó, nếu bạn đi vào chỗ ngập nước thì cũng nên kiểm tra lại tình trạng của nhớt xem có cần thay không.

Việc thay nhớt hộp số xe ga phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.Vì vậy để kiểm tra tình trạng nhớt hộp số xe nói riêng và xe nói chung, bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng chính hãng một cách thường xuyên để nhận được tư vấn và dịch vụ chu đáo nhất. Chúc các bạn may mắn.

Xem thêm giá dầu nhớt xe ô tô vilube