Ngôn ngữ của canada là gì? Ngôn ngữ nào được sử dụng nhiều nhất?

Ngôn ngữ của canada là gì? Canada là một quốc gia song ngữ với các ngôn ngữ “đồng chính thức”. Tiếng Anh và tiếng Pháp được hưởng vị thế như nhau và là ngôn ngữ chính thức của tất cả các tổ chức chính phủ liên bang ở Canada. Điều này có nghĩa đây là hai ngôn ngữ hợp pháp và được sử dụng phổ biến nhất tại Canada. Tuy nhiên, để tìm hiểu sâu hơn về những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến cũng như các ngôn ngữ bản địa tại đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những chia sẻ sau.

Xem thêm bài viết >>> Hướng dẫn làm visa du lịch Canada (1)

Xem thêm bài viết >>> Tất tật lưu ý khi đi du lịch Canada.

 

Tìm hiểu ngôn ngữ của canada là gì?

Ngôn ngữ của canada là gì?

Canada là quốc gia cực bắc ở Bắc Mỹ và có quy mô dân số khoảng 35,15 triệu người. Dân số này được hình thành bởi một số lượng lớn các nhóm bản địa, thực dân châu Âu và người nhập cư gần đây. Cùng với nhau, những cá nhân này đã tạo ra một môi trường văn hóa phong phú với một loạt các phong tục tập quán và ngôn ngữ được sử dụng.

Ngôn ngữ của canada là gì? Trong số nhiều ngôn ngữ này, chỉ có tiếng Pháp và tiếng Anh đã được chính phủ liên bang Canada lựa chọn là ngôn ngữ chính thức. Tất cả các dịch vụ công cộng, các quyết định lập pháp và tố tụng của tòa án được thực hiện bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh.

Khoảng 56,9% dân số Canada nói tiếng Anh như ngôn ngữ bản địa, trong khi 21,3% nói tiếng Pháp là ngôn ngữ đầu tiên. Ngoài ra, 85,6% dân số có thể giao tiếp bằng tiếng Anh và 30,1% có thể nói và hiểu tiếng Pháp. Trên khắp các tỉnh, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất. Quebec và Nunavut là trường hợp ngoại lệ. Ở Quebec, gần 80% dân số sử dụng tiếng Pháp và ở Nunavut, gần 53% dân số sử dụng ngôn ngữ bản địa.

Tiếng Anh và Tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính tại Canada

Ngôn ngữ bản địa của Canada

Ojibwe thuộc họ ngôn ngữ Algonquian và có hơn 100.000 người nói. Ở Canada, ngôn ngữ này có thể được nghe thấy ở Manitoba, Ontario, Saskatchewan, Alberta, Quebec và ở một số khu vực của Hoa Kỳ. Đây cũng được coi là ngôn ngữ bản địa phổ biến thứ hai của Canada.

Cree được nói bởi khoảng 120.000 người và trở thành ngôn ngữ bản địa phổ biến nhất ở Canada. Ngôn ngữ Algonquian này có thể được nghe trên khắp Canada, trải dài từ Labrador đến Lãnh thổ Tây Bắc. Cree được coi là ngôn ngữ chính thức của chính quyền tỉnh Lãnh thổ Tây Bắc và chính quyền khu vực Lãnh thổ Baie-James ở Quebec.

Inuktitut có khoảng 32.000 người bản ngữ trên khắp các khu vực cực bắc của Canada. Đây là một trong những ngôn ngữ chính thức của tỉnh Nunavut và được coi là một trong những ngôn ngữ Inuit quan trọng nhất ở đây.

Inuktitut là một trong những ngôn ngữ chính thức của tỉnh Nunavut

Lịch sử Ngôn ngữ kép của Canada

Giống như Hoa Kỳ, Canada bắt đầu như một thuộc địa. Từ những năm 1500, Canada đã là một phần của New France nhưng sau đó trở thành thuộc địa của Anh sau Seven Years’ War. Do đó, chính phủ Canada đã công nhận ngôn ngữ của cả hai thuộc địa: Pháp và Anh.

Đạo luật Hiến pháp năm 1867 đã quy định việc sử dụng cả hai ngôn ngữ trong Quốc hội và tại các tòa án liên bang. Nhiều năm sau, Canada đã tăng cường cam kết đối với song ngữ khi thông qua Đạo luật Ngôn ngữ chính thức năm 1969, khẳng định nguồn gốc hiến pháp của các ngôn ngữ đồng chính thức và đưa ra các biện pháp bảo vệ theo tình trạng ngôn ngữ kép. Vậy nên, hiện tại Tiếng Anh và Tiếng Pháp được xem như là ngôn ngữ chính thức tại Canada.

Những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất tại Canada

Vì là một quốc gia rộng lớn với lượng người nhập cư đa dạng, có thể nói rằng tại Canada có rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau được sử dụng. Dưới đây là 5 ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay tại Canada.

Tiếng anh

Như bạn có thể đoán, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất tại đây. Trên thực tế, hầu hết người Canada nói rằng họ có khả năng thực hiện một cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc cả hai.

Tiếng Pháp

Ngôn ngữ chính thức khác của Canada đó chính là tiếng Pháp. Đây được xem là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ hai ở Canada. Không chỉ là những người ở Quebec thường xuyên sử dụng tiếng Pháp mà ngôn ngữ này còn được phổ biến rộng rãi tại các bang và thành phố lớn khác. Đó là lý do tại sao chính phủ liên bang luôn đảm bảo cung cấp dịch vụ bằng cả hai ngôn ngữ chính thức tại nhiều điểm dịch vụ.

Tiếng Pháp Được xem là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ hai ở Canada và sử dụng nhiều nhất ở Quebec

Tiếng phổ thông

Chỉ có 6,2% người Canada nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và là ngôn ngữ nhà duy nhất của họ. Tiếng phổ thông được sử dụng phổ biến nhất trong các khu vực đô thị lớn.

Tiếng Quảng Đông

Cũng phổ biến ở các thành phố lớn, tiếng Quảng Đông là một ngôn ngữ Trung Quốc khác thường được sử dụng ở Canada.

Tiếng Ba Tư

Ngôn ngữ phổ biến thứ năm được nói đến ở đây đó chính là tiếng Ba Tư. Đây là ngôn ngữ nhập cư thường xuyên được sử dụng ở Vancouver, Calgary và Edmonton. Nhìn chung, số lượng người Canada nói nhiều hơn một ngôn ngữ đang ngày càng gia tăng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ngôn ngữ của canada là gì? Qua đó có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến văn hoá cũng như những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại quốc gia này. Đồng thời, đừng quên cập nhập liên tục các thông tin thú vị liên quan đến Canada tại trang web của chúng tôi.

Xem bài viết: Địa điểm các quán ăn ngon Sapa không thể chối từ.

Xem bài viết: Các quy định về hành lý đi máy bay.