Những điều bạn cần biết chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai

Để bé được sinh ra khỏe mạnh và phát triển toàn diện như những đứa trẻ khác thì các chị em cần phải chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai. Dưới đây, chúng tôi sẽ mách cho bạn biết cần phải chuẩn bị những gì trước khi mang thai nhé!

>>Xem thêm:

Khám sức khỏe

Trước khi mang thai bạn nên đến bệnh viện khám tổng thể tình hình sức khỏe của bạn, bạn có thể biết được những loại thuốc đang dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe trước khi mang thai hay không hay tiểu sử về bệnh di truyền của gia đình. Một số loại thuốc nguy hiểm bị nghiêm cấm sử dụng trước khi mang thai, vì những thành phần trong thuốc có thể được lưu trữ trong chất béo của cơ thể, lâu ngày sẽ trở nên nguy hiểm

Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn về chế độ ăn uống, kiểm soát cân nặng và từ bỏ những thói quen không lành mạnh như rượu bia, hút thuốc hay sử dụng ma túy. 

Kiểm tra khả năng miễn dịch với một số bệnh nguy hiểm như thủy đậu, rubella, quai bị, sởi, … vì những virut của các bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Khám phụ khoa, cổ tử cung và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục để biêt nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh thì hãy nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bổ sung thêm axit folic

Các bác sĩ tư vấn bạn nên hấp thụ khoảng 400 microgram axit folic trong suốt 3 kì kinh nguyệt trước khi mang thai. Hấp thụ axit folic vào cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa một các bệnh dị tật bẩm sinh cho bé như khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt sống, ….

Từ bỏ thuốc lá và rượu bia

Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá trước khi mang thai thì hãy từ bỏ ngay. Các nhà khoa học đã chứng minh việc hút thuốc lá có thể dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc con sinh ra bị suy dinh dưỡng. Hút thuốc lá làm giảm số lượng tinh trùng của tham gia nên ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Ngoài ra thì khói thuốc lá cũng ảnh hưởng đến việc mang thai nên bạn hãy tránh xa những người hút thuốc.

Rươu bia là những thức uống có độ cồn mạnh, không tốt cho việc mang thai. Uống nhiều rượu bia sẽ khiến con sinh ra bị dị tật bẩm sinh và nhiều loại bệnh khác.

Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Bạn hãy áp dụng một chế độ ăn uống hợp lí với nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt. Tăng cường hấp thụ nhiều chất xơ và protein trong các loại trái cây, rau, thịt nạc. Hạn chế ăn thức ăn nhanh, những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ và tránh những loại thịt đỏ.

Kiểm soát cân nặng

Trước khi mang thai bạn cần phải chuẩn bị một sức khỏe tốt, trọng lượng cơ thể ổn định và khỏe mạnh. Chỉ số BMI ảnh hưởng rất lớn đối với việc mang thai, thông thường chỉ số BMI khoảng 18,5-24,9, nếu cao hoặc thấp hơn đều gây khó khăn cho việc mang thai.

Tập luyện thể dục thường xuyên

Bạn hãy bắt đầu với thói quen luyện tập thể dục mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng sẽ rất tốt cho việc mang thai và sinh nở. Đổ mồ hôi càng nhiều sẽ giúp bạn giảm stress trước và trong khi mang bầu. Bạn hãy duy trì đi bộ, tập yoga khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ rất tốt cho việc mang bầu.