Các quy định về hành lý đi máy bay

Nếu bạn là một người thường xuyên di chuyển bẳng máy bay thì hãy lưu ngãy những lưu ý này nhé!!! Rất hữu ích dành cho bạn đó. Đây là tất tần tật những lưu ý về hành lí xách tay.

1. Về hành lý xách tay

Hành khách hạng Thương gia được phép mang 02 kiện hành lý xách tay,mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 9 kg. Hành khách hạng Phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay,mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 10 kg và có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm (tương ứng 56 x 36 x 23 cm (22 x 14 x 9 inches). Đối với hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng, kích thước theo quy định nêu trên, Vietnam Airlines từ chối vận chuyển hành lý đó như hành lý xách tay, và yêu cầu hành khách làm thủ tục ký gửi hành lý.


Thông thường, Vietnam Airlines sử dụng tiêu chuẩn hành l‎‎ý xách tay theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên cũng có những nhà vận chuyển khác áp dụng một số điều kiện riêng về hành l‎‎ý xách tay. Nếu hành trình bay của hành khách có những chặng nối chuyến với những nhà vận chuyển khác, xin hành khách vui lòng tìm hiểu thông tin chi tiết về quy định hành l‎‎ý xách tay của nhà vận chuyển đó và cam kết tuân thủ đúng quy định.

Những vật dụng xách tay khác được mang lên máy bay

Ngoài những hành lý được vận chuyển miễn cước theo quy định ở trên, mỗi hành khách có thể được mang lên máy bay các vật dụng dưới đây để sử dụng cho mục đích riêng hoặc sử dụng trên máy bay với điều kiện vật dụng này phải được hành khách tự thu xếp bảo quản:

 • Một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách, những vật dụng này không được ở dạng đóng gói thành kiện nếu không sẽ được tính như một kiện hành lý.
 • Một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng.
 • Một ô che hoặc một ba toong (trừ loại có gậy, hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại).
 • Một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm.
 • Một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc.
 • Đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay.
 • Nôi trẻ em.

 • Xe đẩy tay gấp lại được.
 • Một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả.

Các vật dụng bị hạn chế vận chuyển

Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm:

 • Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.
 • Gươm, kiếm các loại.
 • Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.
 • Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…

Các vật dụng nói trên chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Súng và đạn của những hành khách có giấy phép sử dụng phải được vận chuyển theo hành lý ký gửi, kể cả những quan chức hoặc nhân viên nhà nước được giao những nhiệm vụ quan trọng như áp giải tội phạm, bảo vệ lãnh tụ… Những người này phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay để đảm bảo qui định về an toàn trong vận chuyển hàng không.

2. Về hành lý ký gửi

– Với các chuyến bay nội địa Việt Nam, ngoài Vietnam Airlines luôn mặc định sẵn có 1 kiện x 23kg hành lý ký gửi cho Economy và 1 kiện x 32kg cho Business thì hai hãng còn lại là Jetstar và Vietjet Air hành lý ký gửi được tách ra khỏi giá vé để giảm giá bán. Khách nào cần thiết phải ký gửi hành lý tùy vào trọng lượng muốn mang, tùy vào chặng bay muốn ký gửi mà từng hành khách có thể lựa chọn gói hành lý muốn mua thêm và trả tiền theo gói đó. Điều này khá linh hoạt và tiện lợi cho hành khách khi bay không cần hành lý ký gửi hoặc chỉ mua 1 lượt bay hoặc cần gửi hành lý nhiều hơn 20kg.

– Với các chuyến bay quốc tế: Ngoài các hàng không giá rẻ như: Vietjet Air, Jetstar, Cebupacific, Tiger Airways, Airasia… thì hầu hết các hãng hàng không truyền thống đều có sẵn hành lý ký gửi đi cùng với vé. Tùy vào hành trình bay, hãng vận chuyển mà hành lý quy định là 20kg hoặc 23kg hoặc 30kg hoặc 1 kiện hoặc 2 kiện. Trọng lượng hành lý cũng khác biệt giữa vé Economy và Business. Những vé quy định hành lý theo kiện thì mặc định 1 kiện = 23kg.

Để không bị mua hành lý quá cước ở sân bay với giá rất cao có thể lên tới 50usd/kg như các hành trình đi Châu Âu, quý khách nên kiểm tra kỹ trước mỗi chuyến bay.

Có thể bạn quan tâm:

>>> 11 lưu ý “bắt buộc” phải đọc trước khi đi du lịch Tam Đảo

>>> REVIEW HÃNG HÀNG KHÔNG TỐT NHẤT VIỆT NAM MÙA DU LỊCH NÀY

>>> ĐI DU LỊCH HÀN QUỐC CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?