Cách thiết kế phòng thờ sao cho hợp phong thủy

Thiết kế phòng thờ luôn là nỗi lo lắng cho các gia chủ trong quá trình thiết kế nhà cửa. Thiết kế phòng thờ sao cho hợp phong thủy, đúng tâm linh thì không phải ai cũng có kiến thức. Bởi phòng thờ luôn là phòng được xem là trang nghiêm, tôn kính nhất. Hiểu được sự lo lắng này, Nhà đẹp 9houz sẽ cho bạn một vài gợi ý thiết kế phòng thờ dưới đây:

Mục lục


1. Mẫu thiết kế phòng thờ có không gian rộng

Việc thiết kế một căn phòng thờ ngoài các yếu tố như ý tưởng thiết kế của gia chủ, theo phong thủy,… Thì yếu tố cũng khá quan trọng liên quan mật thiết đó chính là diện tích của căn nhà bạn. Với diện tích lớn bé chúng ta sẽ có cách bố trí thích hợp riêng. Chẳng hạn như những gia đình có không gian lớn chúng ta nên thiết kế một phòng thờ riêng tách biệt với những căn phòng khác. Hay với những gia đình có diện tích nhỏ chúng ta có thể đặt phòng thờ ở không gian phòng khách,…

Phòng thờ luôn là phòng tôn nghiêm

Phòng thờ luôn là phòng tôn nghiêm

Hiện nay, phổ biến trong việc đặt phòng thờ người ta thường lựa chọn theo phương án đó chính là đặt tại một phòng tách biệt và thường nằm tại tầng cao nhất của ngôi nhà. Bởi vị trí này thường khá yên tĩnh, tạo nên được sự tôn nghiêm, kín đáo,… và rất hợp phong thủy.

Khi trang trí phòng thờ chúng ta nên lựa chọn phương án tốn giản nhất, bơi căn phòng này cần sự tôn nghiêm nhất định. Không nên sử dụng những màu lòe loẹt, quá nổi bật. Nên ưu tiên những màu trung tính như ghi, trắng, xám,… Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng màu sơn hợp với mệnh của chủ nhà.

Phòng thờ nên được trang trí một cách tối giản, lịch sự

Phòng thờ nên được trang trí một cách tối giản, lịch sự

Khi chọn bàn thờ chúng ta cũng nên chú ý màu sắc sao cho phù hợp, hài hòa với căn phòng. Nên ưu tiên sử dụng những màu trầm như nâu, nâu sẫm,… Bàn thờ hiện nay người ta thường sử dụng bàn được làm từ chất liệu gỗ. Đặc biệt một số gia đình có điều kiện thì người ta lựa chọn bàn thờ làm từ gỗ tự nhiên, cao cấp để làm tăng sự uy nghiêm cho căn phòng. Ngoài ra thì gỗ tự nhiên còn có tuổi thọ sử dụng rất cao, tính thẩm mỹ cao và có khả năng chống mối mọt tốt.

Ánh sang phòng cũng nên được đảm bảo

Ánh sang phòng cũng nên được đảm bảo

Hiện nay phòng thờ cũng đang được thiết kế theo phong cách hiện đại, tại phòng thờ chúng ta cúng nên thiết kế sao cho có nguồn ánh sáng phù hợp tránh trường hợp phòng thờ thiếu ánh sáng và u ám.

Đọc thêm:

2. Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ – thiết kế phòng thờ chung cư

Với những mẫu nhà có diện tích nhỏ, nhà ống hay những ngôi nahf chúng cư chúng ta nên tính toán kỹ lưỡng trước khi thiết kế một căn phòng thờ. Bởi dù diện tích có bé thì chúng ta vẫn phải tạo được sự thông thoáng cho căn phòng.

Cần hạn chế tối thiểu những vật dùng trang trí không cần thiết, bởi phòng thờ là căn phòng duy nhất trong nhà cần sự đơn giản, tạo nên sự gần gũi với phong tục tập quán Việt Nam.

Phòng thờ nên đơn giản nhất

 

Phòng thờ nên đơn giản nhất

Nhất là đối với không gian các căn nhà chúng cư chúng ta thường không có quá nhiều diện tích chính vì vậy mà chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn một không gian thích hợp khác để đặt phòng thờ đặc biệt là phòng khách.

Bởi phòng khách là không gian chính trong ngồi nhà bạn, nó cũng có uy thế nhất định. Chúng ta có thể sử dụng vách ngăn để ngăn cách với bàn thờ tạo nên sự yên tĩnh.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể đặt bàn thờ ở một số khoảng trống trong nhà mà nó gần như không thuộc khoảng không gian riêng nào trong nhà đảm bảo được sự yên tĩnh cho phòng thờ.

Sử dụng vách ngăn để ngăn phòng thờ

Sử dụng vách ngăn để ngăn phòng thờ

Phía trên là bài viết các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn có thể thiết kế phòng thờ cho nhà mình một cách khoa học nhất.