Thực trạng và giải pháp khắc phục quy hoạch treo

Quy hoạch treo là những vấn đề tồn tại bởi nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau trong nhiều năm và mang đến những hậu quả vô cùng lớn cho người dân và cấp chính quyền trong cách giải quyết và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Sau đây là một số thông tin về thực trạng quy hoạch treo ở Việt Nam cùng những phân tích nguyên nhân và giải pháp xóa bỏ thực trạng quy hoạch treo hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người có được cái nhìn chính xác về quy hoạch treo.

Thực trạng và nguyên nhân quy hoạch treo

Quy hoạch treo hay dự án treo đều là vấn đề mà mọi người quan tâm đến, đặc biệt là khi chúng xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Đây là một vấn đề gây nhiều khó khăn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Vậy hệ quả mà quy hoạch treo mang lại là gì? Đâu là nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo?

Thực trạng các quy hoạch treo ở Việt Nam

Quy hoạch treo kéo dài, dự án treo tràn lan ở các địa phương trên cả nước, hầu như không có địa phương nào là không có đất quy hoạch treo và các dự án treo. Những quy hoạch treo tồn tại ở hầu hết các địa phương và càng ở khu vực đô thị thì quy hoạch treo càng nhiều bất kể đó là xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Ví dụ các quy hoạch treo, dự án treo ở tại Hà Nội có thể thấy có rất nhiều đất dự án bỏ hoang, chậm triển khai với khoảng hơn 306 dự án và trong số đó có tới gần 300 dự án treo do chưa hoàn thành giải phóng mặt hằng, số còn lại triển khai chậm tiến độ, có tranh chấp chuyển nhượng trái pháp luật, tự ý chuyển mục đích sử dụng, để đất bị lấn chiếm,…

Quy hoạch treo xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,...
Quy hoạch treo xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,…

Ở khu vực phía Nam nổi cộm là rất nhiều các dự án treo tại Tp. Hồ Chí Minh, quy hoạch treo ở Tp. Hồ Chí Minh cần được xóa bỏ ở tất cả các quận. Tp. Hồ Chí Minh thậm chí đã lên danh sách 180 dự án treo ở Sài Gòn để giảm bớt tình trạng dự án treo gây bức xúc và những hậu quả cho người dân, kế hoạch phát triển chung của toàn thành phố.

Ngoài ra có rất nhiều những dự án quy hoạch treo Làng đại học ở tại Đà Nẵng với thời gian treo kéo dài hơn 20 năm, quy hoạch treo quận Bình Thủy – Cần Thơ, Vũng Tàu, Hài Phòng, Bạc Liêu, Huế, Lạng Sơn,…

Với thực trạng quy hoạch treo kéo dài và nhiều ngày càng gia tăng vì vậy mà giới bất động sản thường nói có quy hoạch sẽ có quy hoạch treo để nói lên thực trạng đất quy hoạch treo quá nhiều. Hiện nay có thể thấy các quy hoạch treo 10 năm, 20 năm, 30 năm khiến cho người dân có đất trong vùng quy hoạch khốn đốn cả một thậm chí là 2 thế hệ. Do đó cần có những thống kê, nắm rõ quy hoạch treo thực trạng và giải pháp quyết liệt cụ thể mới giải quyết được vấn đề này.

Hậu quả của quy hoạch treo

Hậu quả của quy hoạch treo với nhiều hệ lụy đối với người dân và các các cấp chính quyền.

 • Quy hoạch treo gây lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Ảnh hưởng đến phát triển kinh tế: không thực hiện được các kế hoạch phát triển kinh tế theo định hướng, kế hoạch đã định, hạ tầng kỹ thuật giao thông, môi trường, cơ sở vật chất,…
 • Đảo lộn cuộc sống của người dân: sống trong vùng đất quy hoạch treo sẽ thiếu thốn vật chất, văn hóa xã hội, cuộc sống không ổn định, cuộc sống thiếu kế hoạch, định hướng lâu dài,…
 • Làm đảo lộn các vấn đề xã hội: thiếu hạ tầng xã hội trường học, y tế,…
 • Khổ vì quy hoạch treo kéo dài chính là hậu quả mà dường như ai cũng thấy đối với người dân có đất dính quy hoạch treo. Vì vậy, sẽ cần giải phải có phương án xóa bỏ các quy hoạch treo và dự án treo để đảm bảo quyền lợi cho có đất nằm trong diện quy hoạch, dự án bị treo, không thực hiện kéo dài.

Nguyên nhân quy hoạch treo

Tình trạng quy hoạch treo xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình một số nguyên nhân chính của quy hoạch treo có thể kể đến đó là:

 • Đội ngũ cán bộ quy hoạch chưa đủ năng lực: một phần cũng do đội ngũ có nhiệm vụ quy hoạch, tư vấn quy hoạch chưa đủ năng lực và số lượng nên chất lượng công việc quy hoạch sử dụng đất dẫn đến các dự án không đảm bảo phù hợp với thực tế kinh tế – xã hội, định hướng phát triển lâu dài.
 • Các dự án quy hoạch treo do không tính toán toàn diện: có nhiều yếu tố tác động đến dự án treo nhưng điều này lại không được trù bị chính xác, đầy đủ các yếu tố tác động đến như: nguồn tài chính, biến động kinh tế, xã hội vấn đề môi trường, giao thông, định hướng,… nên bộc lộ các bất cập và dù điều chỉnh nhiều lần gây tốn kém mà vẫn không thể thực thi.
 • Triển khai không đồng bộ: tình trạng này dễ thấy xây dựng nhà ở trước nhưng đường, điện, trường trạm thiếu, vì thế nên gây khó khăn trong việc khai thác, vận hành, hoàn thiện.
 • Tiến độ triển khai không đảm bảo kế hoạch: điều này gây ra lãng phí và tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân trong khu vực và cả người mua đất quy hoạch treo, mua nhà dự án, mua nhà quy hoạch treo.

Nhiều dự án có quy hoạch nhưng vẫn đang nằm dài chờ nhà đầu tư.
Nhiều dự án có quy hoạch nhưng vẫn đang nằm dài chờ nhà đầu tư.

 • Quản lý quy hoạch sau phê duyệt yếu kém: việc quản lý yếu kém khiến dẫn đến tình trạng đất bị chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép, dân lấn chiếu, tăng chi phí bồi thường nên sau thời gian nhà đầu tư không còn khả năng thực hiện hoặc lo ngại cho dự án không được sự quan tâm đúng mức dẫn đến dừng và bị treo dự án. Thêm vào đó năng lực và trách nhiệm yếu nên thường xảy ra tình trạng cố tình tránh các vấn đề phát sinh trong quản lý, gây ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người dân.
 • Quy hoạch chồng chéo không thống nhất nên không thể thực hiện.
 • Không đảm bảo đủ và sử dụng đúng nguồn tài chính để lập quy hoạch.
 • Không đảm bảo dung hòa lợi ích giữa người dân và chính quyền, nhà đầu tư nên khó khăn khi thực hiện dự án.
 • Nhìn chung nguyên nhân của quy hoạch treo vẫn chủ yếu xuất pháp từ chính kế hoạch quy hoạch của chính quyền, không rõ ràng về trách nhiệm giữa chính quyền và nhà đầu tư.
 • Quy hoạch treo do trục lợi.

Giải pháp khắc phục quy hoạch treo

Quy hoạch treo những nỗi ám ảnh khó thể xóa bỏ triệt để. Tuy nhiên, khó nhưng vẫn phải làm bởi điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và phát triển kinh tế – xã hội. Dưới đây là một số giải pháp khắc phục quy hoạch treo:

Khắc phục được quy hoạch treo giúp phát triển kinh tế - xã hội.
Khắc phục được quy hoạch treo giúp phát triển kinh tế – xã hội.

 • Rà soát kỹ lưỡng lại thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã công bố để nắm rõ được tình hình từng quy hoạch giảm thiểu các dự án treo cũng như có các cách xử lý, xóa bỏ quy hoạch treo sớm nhất, hạn chế thiệt hại cho người dân và sử dụng tốt nguồn tài nguyên đất,…
 • Các quy hoạch có thể thực hiện sớm thì tập trung để thực hiện ngay.
 • Các quy hoạch chưa có khả năng thực hiện ngay thì điều chỉnh thời gian thực hiện quy hoạch phù hợp.
 • Các quy hoạch không hợp lý, không khả thi thì cần xóa bỏ.
 • Kiên quyết xóa quy hoạch treo bằng cách ra quyết định thu hồi xóa bỏ quy hoạch treo mà chủ đầu tư không có khả năng thực hiện để giao lại đất cho tổ chức cá nhân khách có năng lực thực hiện dự án.
 • Cách khắc phục quy hoạch treo: Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch treo, quy định về xóa quy hoạch treo cụ thể.
 • Rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các văn bản quy định, hướng dẫn cụ thể về quản lý đất đai, về giá đất, về vận dụng thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải quyết việc làm và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
 • Đôn đốc việc sử dụng đất của các chủ đầu tư, yêu cầu đẩy đúng và nhanh tiến độ trong các hợp đồng xây dựng để đảm bảo không chậm tiến độ, tránh dự án treo.
 • Thực hiện đúng chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải quyết việc làm và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất giúp giải phóng mặt bằng nhanh, tăng khả năng thực thi dự án, tránh tạo quy hoạch treo.
 • Đẩy mạnh nghiên cứu và tăng cường nghiệp vụ trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.
 • Kiểm tra sát vấn đề lập thẩm định, xét duyệt và công bố quy hoạch.
 • Xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến quy hoạch đất đai.

Trên đây là những thông tin về thực trạng quy hoạch treo, phân tích nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng dự án, quy hoạch treo gia tăng cùng một số giải pháp xóa bỏ dự án treo. YouHomes mong rằng bạn đã có những thông tin bổ ích và cần thiết thông qua bài viết trên.

>>>>>>>>>> Luật quy hoạch đô thị

>>>>>>>>>> Mẫu hợp đồng thuê nhà

Xem thêm: Đầu tư chung cư: Lợi thế và rủi ro