TIỀM NĂNG KINH TẾ ĐẤT NƯỚC MYANMAR

1. Chăn nuôi và Thủy – Hải sản:

Myanmar có khí hậu thuận lợi cùng nhiều đồng cỏ rộng lớn thích hợp cho việc chăn nuôi gia súc, gia cầm… Myanmar tính đến thời điểm hiện tại có đàn gia súc khoảng 18 triệu con trâu, bò, dê và hơn 100 triệu con gia cầm, cung cấp đủ cho thị trường trong nước và có nguồn hàng xuất khẩu đáng kể về thịt, da, lông, sừng.

MYANMAR

 

Ngành thủy, hải sản của quốc gia này có nhiều điều kiện lý tưởng như: 3.200 km bờ biển nhiệt đới quanh năm ấm áp, lượng mưa lớn với nhiều vùng đánh cá chưa được khai thác, rất thuận lợi cho việc nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản; 8,2 triệu ha diện tích mặt nước tự nhiên (sông, suối, hồ…); 1,8 triệu ha diện tích mặt nước nhân tạo (hồ, đập thủy điện) và 6 triệu ha diện tích ruộng thường xuyên ngập nước.

MYANMAR

 

Hiện nay, Myanmar có lượng thủy hải sản nguồn gốc chủ yếu từ đánh bắt từ tự nhiên, tỉ lệ từ nuôi trồng còn thấp, mới chỉ từ sử dụng 500.000 ha diện tích mặt nước.

2.Nông nghiệp:

Về tiềm năng nông nghiệp, Myanmar có có diện tích đất nông nghiệp mầu mỡ lên tới 19,39 triệu ha với đa dạng các loại cây nông nghiệp khác nhau từ cây ôn đới đến nhiệt đới. Tuy nhiên mới chỉ có khoảng 70% diện tích đất được khai thác, trong khi đó tới 6,24 triệu ha diện tích đất còn bỏ hoang. Myanmar có các loại cây: lúa nước, ngô, lạc,các loại đậu, vừng, bông, mía, thuốc lá, hoa hướng dương (lấy dầu)… là những loại cây nông nghiệp chủ yếu.

MYANMAR

 

Điều kiện thiên nhiên ở đất nước này rất tốt cho phát triển ngành nông nghiệp với đặc điểm của khí hậu nhiệt đới ôn hòa, quanh năm hầu như không có thiên tai. Bên cạnh đó, nông sản Myanmar từ rau củ đến thịt cá, lương thực v.v… đều khá “sạch” do trình độ công nghiệp hóa ở Myanmar còn thấp, ít sử dụng hóa chất nên được các thị trường quốc tế rất ưa chuộng.

Có thời điểm vào thế kỉ 19, đất nước này thời thuộc địa Anh từng là nước xuất khẩu gạo sớm nhất của Châu Á, được coi là “Vựa lúa của Châu Á”. Giai đoạn 1959 – 1960 của thế kỷ XX, Myanmar từng là cường quốc xuất khẩu gạo số1 châu Á (3 triệu tấn). Tuy nhiên hơn nửa thế kỷ qua, sản lượng lương thực của Myanmar bị giảm sút do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Năm 2010, Myanmar đứng thứ 10 thế giới về xuất khẩu gạo, đứng thứ hai thế giới về sản lượng và xuất khẩu các loại đậu và vừng.

MYANMAR

 

3. Lâm nghiệp

Myanmar có khoảng 34 triệu ha diện tích rừng, chiếm tới 50,81% diện tích đất toàn quốc,  rất giàu có về tài nguyên lâm nghiệp. Rừng ở Myanmar đa dạng từ các khu rừng ôn đới ở phía Bắc, ở khu vực miền Trung với rừng khô và rừng phù du, đặc biệt là rừng mưa bán nhiệt đới ở khu vực miền Nam. Không chỉ vậy, do nằm trên dải khí hậu từ ôn hòa từ ôn đới tới nhiệt đới,  rừng Myanmar có thảm thực vật phong phú với khoảng 5.000 loại thực vật khác nhau.

MYANMAR

 

Myanmar nằm trong top bốn nước xuất khẩu gỗ tròn đứng đầu thế giới. Myanmar nổi tiếng với nguồn gỗ Teak dồi dào với số lượng xuất khẩu lên tới30.000 tấn sang các thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia và Singapore, vào khoảng 75% lượng gỗ Teak xuất khẩu của toàn thế giới. Myanmar còn có nhiều loại gỗ quý khác bên cạnh gỗ Teak như: Gụ, Trắc, Lim, Camxe…

https://zipcodehanoi.com/ 

https://zipcodehanoi.com/du-lich/

Dù vậy, lâm nghiệp Myanmar còn nhiều thua thiệt trên thị trường quốc tế do mới chỉ xuất khẩu gỗ ở dạng thô (gỗ tròn) và sơ chế (gỗ xẻ). Thêm vào đó, ngành gỗ còn nhiều hạn chế do bị bao vây cấm vận tại thị trường Âu, Mỹ và chính sách đầu tư chưa rộng mở của Myanmar khiến ngành chế biến gỗ – sản xuất đồ gỗ xuất khẩu của Myanmar còn chưa phát triển đúng tiềm năng.

.

MYANMAR