Văn hóa sử dụng xe hơi của người Mỹ được thể hiện như thế nào?

Nếu trước đây xe hơi là phương tiện dành cho những người giàu có và nổi tiếng thì ngày nay xe hơi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Mỹ và là cầu nối văn hóa giữa các thế hệ. Vậy văn hóa sử dụng xe hơi của người Mỹ được thể hiện như thế nào?

►Xem thêm:

 

Lịch sử xe hơi của người Mỹ

Lần đầu tiên xe hơi xuất hiện trên đường phố Mỹ là vào những năm 1900 – là thời mà những chiếc xe hơi được xem là món đồ nhạt nhẽo và chỉ dành cho những người giàu có và nổi tiếng. Bởi do chi phí vận hành chiếc xe quá cao và không hề thực tế nên khiến nó trở thành món đồ mà họ không dám mơ tưởng tới.

Văn hóa sử dụng xe hơi của người Mỹ được thể hiện như thế nào?

Đến những năm 1950 sự phát triển của kinh tế bùng nổ đã tạo nên một thế hệ thanh niên giàu có và đủ sức mua xe hơi. Lúc này xe hơi là phương tiện thể hiện phong cách, địa vị, lối sống chứ không còn đơn thuần là phương tiện đi lại. Và từ đó đến nay ngành công nghiệp ô tô của Mỹ phát triển nhanh chóng và vượt bậc.

Model T là chiếc xe đầu tiên trong lịch sử nhân loại được sản xuất hàng loạt và phù hợp với tầng lớp trung lưu. Mẫu xe này cũng được xem là khởi nguyên của ngành công nghiệp xe hơi tại Mỹ.

Văn hóa sử dụng xe hơi của người Mỹ

Từ đường phố đến những bài hát

Từ khi ô tô trở thành một phần văn hóa Mỹ thì không chỉ trên các con phố hay câu lạc bộ mà nó còn là thế giới giải trí. Ví dụ đơn giản như trong phim, các ngôi sao thường xuất hiện cùng với những chiếc xe hơi hiện đại, thời thượng: cô gái tóc vàng trên chiếc xe T-Bird màu trắng – nhân vật trong phim American Graffiti, thậm chí trong phim không được gọi tên cô mà họ bằng cái tên Blonde in T-Bird – tóc vàng hoe trong xe T-Bird.

Văn hóa sử dụng xe hơi của người Mỹ được thể hiện như thế nào?

Không chỉ trên phim ảnh mà ngay cả trong những ca khúc hit của những năm 60 đã lôi cuốn thế hệ trẻ vào lối sống tập trung vào những chiếc xe ô tô và những cô gái. Điển hình hơn nữa là vào năm 2001 loạt phim Fast & Furious của Universal Pictures giữ vị trí số một tại phòng vé với doanh thu vượt trội so với chi phí sản xuất. Các ngôi sao xuất hiện trong phim cùng những chiếc xe đặc biệt. Và chính từ những bộ phim này thì những hãng xe của Mỹ dần phát triển hơn rất nhiều.

Sưu tập mô hình: cầu nối giữa các thế hệ

Văn hóa sưu tập ô tô cả những bản sao model thực tế và những chiếc ô tô cổ hiện đang phát triển mạnh tại Mỹ. Do nhu cầu sưu tầm những mô hình xe chi tiết giống thật đã giúp thị trường này phát triển hơn.

Văn hóa sử dụng xe hơi của người Mỹ được thể hiện như thế nào?

Theo ông Peter Henseler, Chủ tịch của tập đoàn RC2 nói: “Thông qua thương hiệu Ertl và Racing Champions, chúng tôi mang tới những bộ sưu tập tới nhiều khách hàng bằng cách chế tạo những mô hình chi tiết có ý nghĩa trong văn hoá người Mỹ”.

“Chúng tôi tạo ra những bản sao của những chiếc xe trong Fast and the Furious, American Graffiti hay Batman, thậm chí cả những chiếc xe NASCAR đặc biệt. Với những người đam mê xe hơi nhưng không đủ tài chính mua xe thật, việc sưu tầm mô hình là một cách tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đủ thoả mãn đam mê”.

Những bộ sưu tập mô hình xe hơi còn được xem là cầu nối đam mê giữa các thế hệ. Ví dụ như cha và ông nội có thể chia sẻ niềm đam mê với con cháu thông qua việc sưu tầm những mô hình tĩnh chi tiết.

Ông Peter Henseler đã kết luận: “Bộ sưu tập mô hình xe hơi thực sự là cách để các thế hệ khác nhau gần gũi hơn. Niềm đam mê về xe cộ là thứ vượt ngoài sự khác biệt về tuổi tác”.

Ngoài những văn hóa sử dụng xe hơi của người Mỹ trên thì họ khi sử dụng xe hơi lưu thông trên khắp các con đường họ luôn có bằng lái xe để tránh những bất lợi khi tham gia giao thông. Và nếu bạn đang có nhu cầu du học, định cư và sinh sống trên quốc gia này thì bạn đừng quên đổi bằng lái xe quốc tế tại hà nội để có thuận tiện trong việc lưu thông và bước đầu hội nhập văn hóa sử dụng xe của người Mỹ nhé!