Xử lý vết nứt rò rỉ nước bằng phương pháp chống thấm ngược

Sự cố rò rỉ nước từ các vết nứt là một trong những sự cố phổ biến xảy ra ở một số công trình sau một thời gian đi vào sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do lỗi thi công khi xây dựng như nứt, rỗ, bọng rỗng trong bê tông và việc khắc phục tình trạng này sẽ gặp nhiều khó khăn và gây tốn kém về mặt thời gian và tiền bạc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xử lý vết nứt rò rỉ nước bằng phương pháp chống thấm ngược. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Nguyên tắc của ngược là gì?

Chống thấm ngược là phương pháp chống thấm ngược với hướng của nguồn nước tức là ta phải xử lý ở mặt trong của kết cấu nơi không tiếp xúc với nguồn nước. Chống thấm ngược chỉ được thực hiện khi không thể dùng biện pháp chống thấm thuận

Đối với một số trường hợp đặc biệt như tầng hầm, bể nước ngầm đã lấp đất bên ngoài, hay hố thang máy đã hoàn thiện khi xảy ra hiện tượng thấm dột thì ta phải thi công chống thấm ngược tức là ngược với hướng gây thấm. 

Nguyên tắc của chống thấm ngược: Nguyên tắc của chống thấm ngực là lớp chống thấm phải có khả năng bám dính mạnh mẽ vào tường có phải có tính đàn hồi tốt. Bởi vì có áp lực ở phía trong tường đẩy ra bề mặt lớp chống thấm nên lớp chống thấm sẽ dễ bị tách ra khỏi bề mặt tường.

Để chống thấm ngược đạt hiệu quả cao thì ta nên sử dụng các loại chống thấm có độ bám dính cao vào bề mặt bê tông và có khả năng thẩm thấu vào thân bê tông.

2. Biện pháp xử lý vết rò rỉ nước bằng phương pháp chống thấm ngược

2.1. Sử dụng xi măng đông cứng nhanh trong nước

Xi măng đông cứng là một trong những phương pháp xử lý vết nứt rò rỉ nước bằng phương pháp chống thấm ngược. Xi măng đông cứng là một loại vữa được trộn với nước theo một tỷ lệ nhất định và chúng sẽ ninh kết sau khoảng 30 đến 70s, và chúng được sử dụng để ngăn chặn nước rò rỉ từ những vết nứt.

Ưu điểm của phương pháp sử dụng xi măng đông cứng là khả năng đóng rắn nhanh, dễ dàng sử dụng, độ bám dính tốt, ngăn chặn nước tốt và chịu được áp lực nước cao, đặc biệt là chi phí thấp.

Cách xử lý vết rò rỉ bằng xi măng đông cứng như sau:

Xác định được chỗ bị rò rỉ, đục vết nứt theo hình chữ V, sau đó vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và các mảnh vỡ, vệ sinh lại bề mặt bằng nước sạch trước khi thi công.

Nên đục mở rộng ra 2 bên khoảng 3 đến 5cm để tạo độ liên kết tốt nhất cho vật liệu. 

Trộn vữa đông cứng với nước theo tỉ lệ nhất định mà nhà sản xuất khuyến cáo, lưu ý là phải trộn đều và thật nhanh tay sau đó trám vữa vừa mới trộn vào vị trí bị rò rỉ nước và giữ chặt cho đến khi vữa đạt cường độ trong khoảng 60 – 90 giây. Bít tất cả các điểm như vậy cho đến khi các vết thấm được xử lý hoàn toàn.

Lưu ý khi thực hiện chống thấm bằng phương pháp này là bạn nên kiên nhẫn làm từng ít một vì xi măng đông cứng khả năng ninh kết rất nhanh. Thứ 2 là nếu tại các vị trí này mà bê tông yếu, rỗ thì cần đục bỏ hết trước khi thi công để xi măng đông cứng sẽ liên kết tốt nhất với các bề mặt bê tông và đảm bảo cho công trình có tuổi thọ được bền lâu.

>> Gợi ý cho bạn: 

2.2. Sử dụng keo trương nở gốc polyurethane

Một phương pháp nữa để xử lý vết nứt rò rỉ nước bằng phương pháp chống thấm ngược đó là sử dụng keo trương nở gốc polyurethane. Nguyên tắc chống thấm của băng keo trương nở đó là khi gặp nước nó sẽ nở ra gấp nhiều lần do đó mà có thể ngăn chặn nước một cách hiệu quả.

Cách thực hiện chống thấm với keo trương nở gốc polyurethane như sau:

  • Đầu tiên cũng cần xác định vị trí bị rò rỉ nước, rồi tiến hành vệ sinh bề mặt rò rỉ nước.
  • Tiếp theo dùng máy khoan chuyên dụng khoan lỗ đường kính Ø13mm thẳng đứng tại ngay tại vị trí chính giữa điểm thấm nước.
  • Lưu ý là mũi khoan phải có độ sâu bằng 1/2 độ dày bê tông, và khoảng cách giữa các mũi khoan là 20-30cm.
  • Sau đó đóng các packê đầu kim van một chiều dài 90mm vào lỗ khoan chú ý là đóng sao cho phần roan su được cắm sâu vào bên trong. Tiếp theo dùng cờ lê xiết chặt đầu Packê cho tới khi bám chặt vào bê tông.
  • Tiếp theo hãy gắn đầu ống bơm của máy bơm chuyên dụng vào các packê đã được đóng.
  • Cuối cùng dùng thiết bị bơm chuyên dụng bơm keo trương nở vào trong lòng bê tông. Bơm tới khi thấy keo tràn ra bên ngoài thì ngừng bơm.
  • Để keo khô hoàn toàn trong vòng 24h rồi mới tháo bỏ các packê.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn 2 cách xử lý vết nứt rò rỉ nước bằng phương pháp chống thấm ngược. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm những phương pháp chống thấm vết nứt rò rỉ hiệu quả và lựa chọn được phương pháp chống thấm phù hợp nhất với công trình của mình.

>> Xem thêm: Top 9 loại sơn chống thấm tốt nhất hiện nay nhiều người tin dùng